Đào xu thường xuyên để có đủ xu đặt phiếu lệnh đặt mua/bán game chứng khoản ảo và game thi đấu chứng khoán các bạn nhé!!!

Cách thức hoạt động của đòn bẩy tài chính (DFL) và đòn bảy hoạt động (DOL)

11-10-2019

Lợi nhuận là mục đích cuối cùng của một doanh nghiệp.Thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng mọi người có thể hiểu một phần nào đó về các khái niệm đòn bẩy và giá trị nó mang lại cho doanh nghiệp.

đòn bảy hoạt động, đòn bảy tài chính, đòn bảy DOL, đòn bảy DFL

Từ đó các nhà quản trị tài chính sẽ biết cách lựa chọn quyết định sử dụng loại đòn bẩy nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của họ.

DOL đòn bảy hoạt động hay còn có ý nghĩa là đòn cân định phí.Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bị lỗ mà định phí sử dụng quá nhiều sẽ càng lỗ. Và ngược lại, nếu lãi, thì lãi rất cao.

Don_bay_hoat_dong_Don_bay_hoat_dong_EBIT-chungkhoanviet.vn-1570782296594.jpg

Đòn bẩy hoạt động liên quan đến kết quả của các cách kết hợp khác nhau giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. Nói rõ ràng hơn thì, tỷ số giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi mà công ty sử dụng đã quyết định đòn cân nợ hoạt động bao nhiêu.

DOL = % thay đổi EBIT/% thay đổi doanh thu =Q*( P-V) / (Q*(P-V)-F)

Trong đó:

Q: sản lượng tiêu thụ

P: giá bán một đvị SP

V: chi phí biến đổi 1 đvị SP

F: chi phí cố định

Một công ty có tỷ số chi phí cố định so với chi phí biến đổi lớn hơn thì được cho là sử dụng đòn bẩy hoạt động nhiều hơn. Và ngược lại nếu chi phí biến đổi của một công ty lớn hơn chi phí cố định thì công ty được cho là có đòn bẩy hoạt động hơn. Đặc điểm ngành mà công ty đang hoạt động cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến việc công ty quyết định nên sử dụng bao nhiêu đòn bẩy nợ. Một công ty với doanh số ít mà có lợi nhuận biên tế cao được xem là có sử dụng đòn bẩy hoạt động cao. Mặt khác, một công ty có doanh số lớn với mức lợi nhuân biên tế thấp được xem là sử dụng đòn bẩy thấp.

Đánh giá lợi nhuận bằng thước đo đòn bẩy hoạt động. Đòn bẩy hoạt động cho bạn biết tốc độ lợi nhuận thuần từ kinh doanh tăng lên theo doanh thu như thế nào.
  • Chi phí cố định theo tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí càng cao, thì đòn bẩy hoạt động cũng sẽ càng lớn.
  • Khi đòn bẩy hoạt động cao hơn có nghĩa là thu nhập ròng của bạn tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn

Đánh giá hồ sơ rủi ro của công ty. Đòn bẩy hoạt động cao có nghĩa là công ty có thể tăng lợi nhuận lên đáng kể khi doanh số bán hàng tăng. Tuy nhiên, đòn bẩy hoạt động cao cũng có nghĩa rằng công ty đầu tư rất nhiều tiền vào chi phí cố định, như máy móc, bất động sản và tiền lương. Nếu nền kinh tế suy thoái và doanh thu giảm, công ty sẽ không có nhiều cơ hội giảm chi phí để duy trì mức lợi nhuận của mình.

Đây là nguyên nhân giới đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào công ty có đòn bẩy hoạt động cao.

DFL: đòn bảy tài chính
1. Có 1 dự án đầu tư 1ty, sau 1 năm thu được 1,2 tỷ
a. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bằng vốn tự có,thì tỷ suất LN/VCSH = 20%
b. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bằng vốn tự có 500 tr, vay 500tr (lãi 50tr),thì tỷ suất LN/VCSH = 30%
c. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bằng vốn tự có 600 tr, vay 400tr (lãi 40tr),thì tỷ suất LN/VCSH = 26,7
2. Trường hợp bị lỗ: VD Doanh nghiệp kinh doanh sau 1 thời gian chỉ thu được 900tr
Các chỉ tiêu của các loại đòn bẩy có thể giúp nhà đầu tư biết được khả năng sinh lời trong tương lai cũng như có cái như sơ bộ về tình hình hoạt động và mức độ rủi ro công ty  phải đối mặt khi thị trường biến động.Nhưng mọi thứ đều có tính hai mặt và đồn bẩy cũng vậy,nếu công ty hoạt đọng tốt thì đòn bẩy sẽ khuếch đại tốt lên gấp bội lần.Ngược lại nếu công ty hoạt đọng theo chiều hướng tiêu cực thì đòn bẩy sẽ khuếch đại theo hướng xấu đi gấp bội.
Orion Pictures chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp trên thế giới đổ vỡ do lạm dụng đòn bẩy tài chính. Đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi. Sử dụng đòn bẩy ở các doanh nghiệp tăng trưởng cao và ổn định với chi phí đi vay thấp sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nguy cơ vỡ nợ sẽ rất cao và có thể dẫn đến phá sản nếu doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy lớn, nhưng lợi nhuận thu về lại không đủ để trả nợ và lãi vay.
doanh nghiệp kinh doanh

 Vì vậy, khi nào nên sử dụng đòn bẩy là quyết định rất quan trọng với các quyết định của công ty. Các nhà hoạch định kinh tế phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn đòn bảy kinh tế để thúc đẩy lợi nhuận của công ty.

Hướng dẫn thực hành chứng khoán ảo

Hướng dẫn chơi game thi đấu

Hướng dẫn chơi game dự đoán

Hướng dẫn tài khoản VIP