Đào xu thường xuyên để có đủ xu đặt phiếu lệnh đặt mua/bán game chứng khoản ảo và game thi đấu chứng khoán các bạn nhé!!!

Cách mở tài khoản chứng khoán

22-12-2016

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán thật cho những bạn mới tìm hiểu về chứng khoán.

cách mở tài khoản chứng khoán, mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Sau một thời gian tập chơi chứng khoán trên sàn chứng khoán ảo các bạn có thể tham gia vào thị trường thật bằng cách mở một tài khoản chứng khoán. Hiện tại có khoảng 90 công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản ở một trong số 90 công ty chứng khoán này.

Thị trường Chứng khoán được quản lý gồm 2 cấp gồm Sở giao dịch Chứng khoán quản lý các CTCK và CTCK quản lý các khách hàng (là các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức). Cả nước có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quản lý 03 sàn chứng khoán HOSE (sàn HCM), HNX (sàn Hà Nội), UPCoM (sàn giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết). Tất cả các Công ty Chứng khoán đều là thành viên của cả 02 Sở nên việc bạn mở tài khoản tại Hà Nội thì vẫn có thể mua bán chứng khoán được niêm yết ở TP. Hồ Chí Minh và ngược lại.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản như mở tài khoản ngân hàng, với điều kiện bạn phải trên 18 tuổi, không vi phạm Pháp Luật và có chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn không quá 15 năm (không chấp nhận Hộ Chiếu). Việc mở tài khoản tại các CTCK là hoàn toàn miễn phí và bạn cũng không phải phí duy trì tài khoản như Ngân hàng. Tuy nhiên với mỗi giao dịch mua/bán chứng khoán bạn sẽ phải mất một khoản phí (phí giao dịch) khoảng 0.3% - 0.5% tùy từng CTCK.

Có 2 hình thức mở tài khoản: một là trực tiếp bạn sẽ đến trực tiếp quầy giao dịch của CTCK hai là gián tiếp thông qua mẫu đăng ký mở tài khoản online trên website của CTCK.

1. Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Nếu bạn ở gần hoặc ở tại Hà Nội và TP HCM thì bạn chỉ cần mang CMND đến bất cứ CTCK nào mà bạn muốn mở tài khoản, có khoảng 90 CTCK đang hoạt động tại Việt Nam. Bạn nên mở tài khoản tại các CTCK này vì đây là những CTCK có uy tín, TOP 10 CTCK hàng đầu hiện nay có thị phần cao nhất là: SSI (CTCK Sài Gòn), HSC (CTCK TP HCM), VCSC (CTCK Bản Việt), VNDS (CTCK VNDirect)...

 

công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Thị phần giá trị giao dịch môi giới quý 3 năm 2016. Nguồn: HSX

 

Tài khoản chứng khoán là nơi bạn thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu vì thế nên chọn lựa một CTCK tốt, uy tín có các dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện chiến lược đầu tư để đạt lợi nhuận tối đa mà lại hạn chế thấp nhất những rủi ro bạn có thể gặp phải.

Nếu bạn là khách hàng tổ chức thì cần có bản sao có công chứng quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 01 Bản sao CMND và quyết định bổ nhiệm chủ tài khoản và những người có liên quan (có dấu của tổ chức), CMND của người đại diện giao dịch và giấy ủy quyền (nếu có). Còn nếu bạn là cá nhân, tổ chức nước ngoài vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam tuy nhiên thủ thục sẽ phức tạp hơn một chút. Đừng lo lắng gì bạn, bạn sẽ được các nhân viên tại các CTCK hướng dẫn, giải đáp chi tiết mọi thủ tục và thắc mắc...

Trường hợp bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các CTCK khác nhau thì trong hồ sơ mở tài khoản tại CTCK thứ hai trở đi phải ghi rõ: số lượng tài khoản đã mở; mã số các tài khoản và tên CTCK mà nhà đầu tư đã mở tài khoản trước đó, bao gồm các tài khoản đứng tên nhà đầu tư, các tài khoản đứng tên cá nhân, tổ chức khác mà nhà đầu tư được ủy quyền giao dịch.

Bên cạnh những dịch vụ tiện ích mà CTCK cung cấp, bạn có thể chọn cho mình một nhân viên quản lý tài khoản còn gọi là broker để giúp bạn quản lý tài khoản cho bạn hoặc nếu bạn có thể chủ động hoàn toàn trong việc giao dịch của mình thì không nhất thiết phải cần tới broker. Nếu bạn chọn lựa broker thì đó phải là người có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, nhiệt tình trong công việc, có đạo đức nghề nghiệp có tính cẩn trọng. Vì broker là người có trách nhiệm gọi điện thông báo và cung cấp thông tin liên quan đến cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ, thông tin về vĩ mô và thị trường chung để từ đó bạn ra quyết định phù hợp. Đồng thời, bạn cũng có thể gọi điện nhờ broker nhập lệnh giúp mình trong trường hợp bạn không thể vào thực hiện giao dịch online.

 

huong-dan-cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-chungkhoanviet.vn-1482396602112.jpg

 

2. Mở tài khoản chứng khoán gián tiếp

Nếu không thể đến trực tiếp quầy giao dịch của CTCK bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản bằng cách vào website của CTCK đó và điền thông tin vào các mẫu đăng ký... hoặc liên hệ với CTCK qua điện thoại sau đó nhân viên của CTCK đó sẽ liên hệ, trao đổi với bạn để hướng dẫn các thủ tục tiếp theo. Cách mở tài khoản gián tiếp này giúp những bạn ở xa không có điều kiện đến trực tiếp CTCK.

Gọi là mở tài khoản online nhưng thực tế bạn vẫn phải in ra một số mẫu hợp đồng, điền đầy đủ thông tin, có chữ ký xác nhận, kèm theo CMND phô tô công chứng và gửi tới CTCK qua đường bưu điện. Chữ ký của bạn trên hợp đồng này rất quan trọng, liên quan đến việc nạp rút tiền từ tài khoản chứng khoán của bạn do đó trong hợp đồng mở tài khoản bắt buộc phải có chữ ký của chủ tài khoản.

Thông thường Bộ hợp đồng mở Tài khoản chứng khoán gồm có:

  • Hợp đồng mở tài khoản: Là hợp đồng ký giữa hai bên (CTCK và Khách hàng).
  • Giấy đăng ký sử dụng tiện ích giao dịch chứng khoán: Tích vào ô Giao dịch qua điện thoại; Nhận tin nhắn SMS khớp lệnh; Giao dịch trực tuyến… Đây là các tiện ích mà CTCK cung cấp cho khách hàng.
  • Giấy đăng ký sử dụng chuyển khoản trực tuyến OCT: Bạn đăng ký số tài khoản ngân hàng chỉ định của bạn với CTCK để có thể rút tiền Online mà không cần phải đến trực tiếp CTCK.
  • Hợp đồng giao dịch kỹ quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính (margin) (Bạn có thể dùng hoặc không).
  • Giấy đăng ký nhận chứng từ: Bạn đăng ký mẫu này, CTCK sẽ gửi về cho bạn một bộ hợp đồng photo có dấu treo sau khi hoàn tất hợp hợp đồng

Khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản và có thể mua bất cứ mã cổ phiếu nào trong số 320 mã cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE (Hồ Chí Minh) và 375 mã cổ phiếu trên sàn HNX (Hà Nội). Bạn cũng không nhất thiết phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán ngay sau khi mở tài khoản (tuy nhiên, nếu sau 06 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mà tài khoản của bạn vẫn chưa có giao dịch thì sẽ bị tạm khóa).

Để đảm bảo giao dịch an toàn, theo quy định hiện nay, bạn phải ký quỹ bảo đảm và mức ký quỹ phải đảm bảo 100%. Điều này có nghĩa khi đặt lệnh giao dịch, bạn phải có đủ 100% số dư tiền hoặc chứng khoán trên tài khoản của mình.

Để đặt lệnh giao dịch bạn có thể đến trực tiếp trụ sở của CTCK để đặt lệnh, đặt lệnh qua điện thoại hoặc đặt lệnh qua Interrnet.

Quy trình thanh toán hiện nay đang áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam là T+2. Ngày bạn thực hiện lệnh mua/bán (giao dịch) cổ phiếu là ngày T+0 bạn sẽ phải chờ 2 ngày làm việc thì sau thì cổ phiếu bạn mua mới về tài khoản. Nhưng do cổ phiếu bạn mua sẽ về tài khoản vào cuối giờ chiều (4h30) ngày T+2 nên phải sang ngày T+3 bạn mới có thể bán được cổ phiếu đó. Lúc này bạn hoàn toàn có quyền hoặc là bán cổ phiếu này để chốt lời hay cắt lỗ tùy thuộc vào giá cổ phiếu bạn bán cao hơn hay thấp hơn so với giá cổ phiếu lúc bạn mua hoặc là giữ cổ phiếu trong tài khoản đến bất cứ khi nào mà bạn muốn, chờ đợi cơ hội giá tăng để bán sau.

Tương tự như khi bán bạn cũng phải đợi sau 2 ngày làm việc, tiền bán cổ phiếu sẽ về tài khoản vào cuối giờ chiều ngày T+2 và bạn mới có thể rút tiền. Sau khi bán cổ phiếu, nếu muốn rút tiền ngay mà không muốn đợi T+2 bạn có thể sử dụng dịch vụ ứng trước của CTCK nơi bạn mở tài khoản – phí ứng trước là 0.04%/ số tiền ứng. Để hiểu rõ hơn về T+2, T+3 bạn có thể tham khảo tại đây: Giao dịch T+2, T+3 là gì?

Cổ phiếu bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử (bạn không thể cầm nắm được như sổ cổ đông thông thường – được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ). Số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua tương ứng với số tiền bạn đang có trong tài khoản.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ margin của CTCK nơi bạn mở tài khoản, họ sẽ cho bạn vay gấp đôi hoặc gấp ba số tiền mà bạn đang có để mua cổ phiếu, đây gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chính, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ này nhưng kiến nghị không nên sử dụng với người mới chơi. Trên đây là một số thông tin về việc mở tài khoản chứng khoán các bạn có thể tham khảo. Sẽ là một kho kiến thức khổng lồ mà một người mới sẽ phải biết khi tìm hiểu về chứng khoán. Tuy nhiên không cần phải lo lắng và vội vàng, qua thời gian các bạn sẽ dần tích lũy đủ lượng kiến thức cần thiết cho riêng mình để có thể trở thành nhà đầu tư thực thụ.

 

Có thể bạn quan tâm?

Những quy định cơ bản trong giao dịch chứng khoán

Cách đọc bảng giá điện tử

Những hành vi nào bị cấm trên TTCK?

Cách đánh giá cổ phiếu dựa vào các chỉ số tài chính

 

 

Hướng dẫn thực hành chứng khoán ảo

Hướng dẫn chơi game thi đấu

Hướng dẫn chơi game dự đoán

Hướng dẫn tài khoản VIP