Đào xu thường xuyên để có đủ xu đặt phiếu lệnh đặt mua/bán game chứng khoản ảo và game thi đấu chứng khoán các bạn nhé!!!

Thông tin cần tìm trong bản cáo bạch & báo cáo tài chính

14-12-2015

Rất phức tạp để nói với bạn cách hiểu toàn bộ một bản BCTC hoặc một báo cáo bạch, nhưng vì tài khỏan của chúng ta, chúng ta buộc phải nghiên cứu chúng, tôi sẽ liệt kê một số kinh nghiệm đơn giản, không đòi hỏi bạn phải là một chuyên gia tài chính mà vẫn nắm được những cái quan trọng và cốt lõi nhất của DN

Tag: ban cao bachcach doc bao cao tai chinh

 

- Khi đọc báo cáo bạch: phần thông tin về tăng trưởng, doanh số, lợi nhuận, lợi thế nghành, bạn có thể bỏ qua, phần này công ty nào cũng ca hay, múa giỏi nhưng đa phần các thông tin đều lạc hậu, hãy bỏ qua nó!

- Bạn đặc biệt chú ý đến phần danh sách cổ đông chiến lược, những công ty mà không có các cổ đông chiến lược là các tổ chức tài chính-quỹ đầu tư tầm cỡ, bạn hãy bỏ qua, đừng thương tiếc gì cả.

- Hãy xem “tổng số người lao động” và phần chi phí “quản lý doanh nghiệp”, bạn có thể võ đoán tiền lương trung bình của người lao động trong công ty bằng cách lấy hai con số này chia cho nhau, tránh xa các công ty có mức lương trung bình dưới 2 triệu. (Bạn hãy xem lương của người lao động tại TAICERA, HANOI MILK hoặc thậm chí RANG DONG là bao nhiêu?)

- Hãy đặc biệt chú ý đến sự tương xứng giữa con số “doanh thu” và “lợi nhuận sau thuế”, chúng phải tăng tương ứng với nhau, nếu doanh thu tăng không đáng kể mà lợi nhuận lại tăng vọt, hãy cảnh giác bởi các trò tiểu xảo của các nhân viên lập báo cáo, rất có thể họ được miễn thuế thu nhập trong kỳ vừa rồi hoặc thậm chí được đền bù đất, hoặc họ hạch toán cả lợi nhuận (từ tháng nào đó) do họ đầu tư các cổ phiếu (có thể đang cắm đầu xuống đất vào ngày bạn đọc báo cáo) như bạn, hoặc họ chỉ đưa ra con số lợi nhuận trước chi phí, nếu bạn có ý định đầu cơ dài hơn 6 tháng, hãy cực kỳ cảnh giác với các công ty có thông tin chênh lệch bất thường này.

- Đừng chú ý đến tên công ty, thường các công ty yếu kém luôn chọn cho mình những cái tên đặc biệt hay !. (Hãy xem VTC và ICF mới có cái tên hấp dẫn NB làm sao)

- Hãy xem phần nợ/tổng tài sản của họ, cẩn thận với các công ty có tỷ lệ nợ thấp hơn <25% và >75%.

- Chỉ chú ý đến con số “lợi nhuận sau thuế” thôi nhé, nhiều công ty có cách hạch tóan rất hay cho chính họ, doanh thu rất cao và giá vốn rất thấp, nhưng chi phí còn cao hơn nữa, và cái cuối cùng thuộc về bạn là “lợi nhuận sau thuế” lại bé xíu hoặc tăng không đáng kể (TAICERA là một ví dụ điển hình về kỹ năng này trên sàn HO).

- Thường các công ty có bề dày về thương hiệu và tài sản lớn lại đạt được các chỉ số tài chính rất tầm thường, nhưng thực ra những BCTC của họ đa phần là rất trung thực đấy, hãy đặc biệt chú ý đến các công ty này, chỉ cần có một nhân tố mới (sản phẩm, lãnh đạo, dự án, đối tác…) là nó sẽ lột xác ngay, và các cổ phiếu này sẽ là những khỏan đầu cơ rất tốt của bạn.

- Những công ty chậm nộp BCTC hoặc rất sốt sắng đưa thông tin về tình hình kinh doanh của họ, đừng hấp tấp bạn nhé, họ đều có dụng ý cả đó, và đa phần là các dụng ý đó mang thiệt hại đến tài khỏan của bạn. (Tôi vẫn đang chờ xem cổ phiếu HAP và TNA trong thời gian tới sẽ biến thiên như thế nào).

-Nhiều công ty vẽ ra được rất nhiều dự án và đặc biệt là đều rất hấp dẫn, cần cẩn thận và kiên nhẫn, kinh doanh không dễ đến mức cứ nói được là làm được, cái mà chúng ta cần là người thật-việc thật-dự án thật đang triển khai, đừng sợ bạn là người đến quá muộn (hiện giờ tôi vẫn đặc biệt nghi ngờ tính khả thi của các dự án được vẽ ra trong nghị quyết của SIC, CTN, PTC tại sàn HA, thậm chí có công ty tăng vốn xong không biết làm gì như VNC sàn HA chẳng hạn)!

- Các công ty có cơ cấu và nghành nghề kinh doanh đơn giản thường là những công ty có lợi nhuận cao nhất (BMC, TCT), bất cứ ai chuyên tâm vào việc gì họ đều chuyên nghiệp và ít thất bại, thành tựu họ đạt được cũng lớn hơn những kẻ đa năng khác, kinh nghiệm của tối là hãy tránh xa những kẻ kiêu ngạo và có ý định trở thành người số 1 trong nghành nghề của mình.

 

Nguồn: Sưu tầm

Hướng dẫn thực hành chứng khoán ảo

Hướng dẫn chơi game thi đấu

Hướng dẫn chơi game dự đoán

Hướng dẫn tài khoản VIP